Trên tay nhanh màn hình Dura chuẩn Zin 99% cho Phone giá tốt

Trên tay nhanh màn hình Dura chuẩn Zin 99% cho Phone giá tốt

Dura là thương hiệu của một loại màn hình linh kiện được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam, đây sẽ là một trong những lựa chọn khi không may phải thay màn hình chiếc iPhone của bạn. Sự khác biệt của Dura so với phần đông màn hình linh kiện trôi nổi khác trên thị trường nằm ở việc được phân phối chính hãng và có bảo hành 12 tháng, hơn hết đó là chất lượng phần cứng bên ngoài và khả năng hiển thị của màn hình tương đương khi so với màn hình nguyên bản theo máy.

Màn hình Dura đang được phân phối ở Việt Nam cho các dòng điện thoại từ iPhone 6 trở lên, với các dòng điện thoại sử dụng màn hình OLED sẽ có nhiều lựa chọn bao gồm cả loại màn hình LCD (nhưng gắn được cho điện thoại màn hình OLED) nhằm tiết kiệm chi phí, và quan trọng không kém đó là các tính năng của màn hình như True Tone, tăng giảm độ sáng tự động, Face ID… đều hoạt động tương tự như màn hình zin nguyên bản.

 Ngoại hình với bất kỳ một loại màn hình linh kiện nào các bạn cũng cần quan tâm đến phần ron màn hình – hay có thể gọi là khung màn hình. Đây là chi tiết rất quan trọng vì nó có nhiệm vụ giữ cho màn hình hay mặt kính dính chặt vào khung sườn của chiếc điện thoại, đây cũng là chi tiết mà phần lớn những màn hình linh kiện hoặc màn hình không phải zin rất khó làm tốt được. Đối với màn hình Dura mình xem thực tế từ bên trong ra ngoài thì thấy được mức độ hoàn thiện rất cao, phần ron đều và mang kết cấu tương tự như với một màn hình zin tháo máy nếu so sánh. Cảm giác cầm nắm thực tế tương tự như zin, các góc vát không gây cấn tay và các khe đều nhau không có điểm hở to-nhỏ bất thường.

Ngoài phần Ron-khung màn hình ra thì phần mặt kính với các đường vát cong tương tự như màn hình zin, trong đó bao gồm cả phần vát cong ở khu vực loa đàm thoại.

Điểm khác biệt duy nhất mình có thể nhìn thấy ở bên ngoài đó là màu của tấm nền màn hình giữa màn hình zin và màn hình Dura, ở phía bên tay trái là chiếc điện thoại với màn hình zin, tone màu màn hình (khi tắt) có xu hướng nhiều màu đen, còn đối với màn hình Dura thì nó là màu xanh. Và lúc này mình cũng nhận ra thêm sự khác biệt của màn hình Dura so với màn hình linh kiện đó là lớp cảm ứng của màn hình không bị dễ dàng nhìn thấy, ở màn hình linh kiện trôi nổi khác, các ô vuông cảm ứng sẽ dễ dàng bị nhìn thấy khi khóa màn hình và để dưới ánh đèn sáng.

 Mặt bên trong của màn hình Dura cũng mang thiết kế tương tự như với màn hình zin, nếu như không có tem hay đánh dấu riêng thì với người không chuyên như mình cũng khó có thể phân biệt được đâu là màn hình zin, đâu là màn hình của Dura. Và ở mặt sau này mình sẽ chú ý đến khu vực nơi chứa cụm camera và hệ thống cảm biến mở khóa Face ID, ở đây bao gồm những phần khung định vị làm sao cho camera hay cảm biến nằm đúng vị trí, có như vật thì các chức năng mới có thể hoạt động bình thường được.

Trên màn hình được gẵn sẵn các khung định vị hệ thống loa, micro, camera và hệ thống cảm biến Face ID, đây là chỉ tiết nhỏ nhưng rất quan trọng khi chúng đảm bảo cho hệ thống Face ID hoạt động chính xác, đồng thời cũng liên quan đến thẩm mỹ khi chúng sẽ cố định chính xác vị trí Camera trước không thể bị xô lệch. Đối với loại màn hình ép kính hoặc màn hình linh kiện trôi nổi thì chi tiết này không có sẵn, quá trình lắp có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có thể ảnh hưởng đến cả chức năng Face ID khi các linh kiện không nằm đúng vị trí.

Kể từ thế hệ điện thoại iPhone X thì việc thay thế màn hình lúc ban đầu sẽ có những khó khăn nhất định, bởi một màn hình linh kiện thông thường khi thay thế vào sẽ không có đầy đủ các tính năng của điện thoại được. Còn đối với màn hình Dura mà mình trải nghiệm ở đây, bao gồm cả công đoạn tháo và lắp màn hình xong thì các tính năng đều hoạt đồng đầy đủ như: Face ID (không thay đổi độ nhạy bén hay tốc độ mở khóa so với màn hình zin), tính năng điều chỉnh độ sáng tự động, tính năng True Tone.

Riêng đối với màn hình iPhone X trở lên thì tự chúng ta không thể thay thế hay lắp đặt tại nhà, bởi tính năng true tone cần có công cụ chuyên dụng của kỹ thuật để xử lý phần mềm thì chúng mới có thể hoạt động, còn nếu không xử lý phần mề thì màn hình sau khi gắn vào sẽ không có tính năng True tone đồng thời độ sáng màn hình cũng không đạt được mức tối đa (tối đa chỉ sáng khoảng 70% so với bình thường).

Với hình ảnh bên trên thì chiếc điện thoại bên trái đang sử dụng màn hình zin, phía bên tay phải là màn hình Dura (Thực tế bên ngoài cả hai chiếc điện thoại đẹp hơn ảnh chụp). Qua trải nghiệm thực tế với 3 chiếc màn hình Dura khác nhau thì mình thấy chúng đều có điểm chung là tấm nền màn hình thể hiện màu sắc theo tone trắng xanh, còn với chiếc iPhone X màn hình zin trong bài (hay cả chiếc 13 Pro Max của mình trong video) đều thể thiện tone màu trắng vàng. Thông thường khi để nhiều chiếc iPhone lại với nhau các bạn sẽ thấy nền màu của điện thoại khi mở ảnh màu trắng sẽ thấy các chiếc điện thoại không có sự đồng nhất (ở màn hình zin), lý giải cho việc này thông thường là vì khác nhà cung cấp tấm nền màn hình nên có sự khác biệt này, nhưng chúng không ảnh hưởng đến độ phân giải hay khả năng hiển thị, chỉ khi mang đi so sánh thì màn hình mang tone màu sáng xanh có phần nịnh mắt hơn.
Nên nếu bạn có đi thay màn hình về và thấy sự khác biệt này thì cũng nên yên tâm, bởi ngay với màn hình zin cũng có sự khác biệt tương tự. Và nếu như mình không lầm thì Dura sẽ chủ động được (bởi chỉ là 1 đơn vị sản xuất) tấm nền nên họ sẽ làm chúng theo tone màu sáng xanh, bởi đây là màu nền màn hình mà phần đông mọi người đều thích.

 Mình có gần 1 tuần trải nghiệm màn hình Dura được gắn trên iPhone X, điều mình tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất đó chính là màu sắc và độ phân giải của màn hình. Dura đã làm tốt cả hai điều này bởi dù cho mình cố gắng tìm kiếm những điểm ảnh xấu – kém bằng cách phóng to những chữ viết hoặc những tấm ảnh đa màu sắc để tìm kiếm thì không hề thấy lỗi, với những bài test màu đen cũng thể hiện tốt các điểm ảnh đúng màu đen (của màn hình OLED), cả 3 chiếc màn hình mà mình thử nghiệm đều không thấy những điểm ảnh chết, phần nào cũng yên tâm về quá trình kiểm tra xuất xưởng của nhà nhà sản xuất hay đơn vị kiểm tra chất lượng đầu ra.

Mình có so sánh màu sắc (màn hình zin bên trái, màn hình Dura bên phải) giữa hai chiếc iPhone X khác nhau, kết quả là không tìm thấy được sự khác biệt khi thể hiện màu sắc, khi chuyển giữa các vùng sáng – tối của màu sắc hay những mảng màu không đủ sáng cũng thể hiện được độ chuyển rất mượt – tương tự như trên màn hình zin. Mình đã cố tình so luôn với chiếc 13 Pro Max của mình thì khi nhìn thật kỹ mới thấy được sự khác biệt là chiếc 13 Pro Max có phần tươi sáng hơn, nhưng khác nhau đến 3 thế hệ nên không thể kết luận được điều gì, mình chỉ so sánh tham khảo.

Trải nghiệm thực tế về màu sắc và độ phân giải của màn hình Dura so với màn hình zin mình không thể tìm ra được sự khác biệt, và mình cũng cho điểm cao nhất dành cho một chiếc màn hình không phải zin theo máy, bởi đây là điều rất hiếm có trong thế giới màn hình linh kiện dành cho iPhone nói chung, nhược điểm duy nhất mình có thể tìm thấy đó là Dura không phải 1 cái màn hình zin theo máy, còn ngoại hình, tính năng khay khả năng hiển thì là tương đồng như với 1 chiếc màn hình zin.

Ngoài màn hình hiển thị ra thì màn hình cảm ứng là quan trọng không kém, mình nhắc tới nó bởi thế giới màn hình linh kiện trôi nổi anh em đi thay rất dễ gặp những tình trạng trục trặc không đáng có. Điển hình nhất trong số đó là tình trạng khi máy nóng (chơi game hoặc chạy nặng liên tục) thì phần cảm ứng không còn chính xác nữa, thậm chí có chiếc màn hình còn bị loạn cảm ứng.

Trường hợp khác cũng dễ gặp hơn đó là bị liệt hoặc hỏng 1 điểm cảm ứng nào đó trên màn hình, các đường cảm ứng của màn hình sẽ nằm theo phương dọc và ngang, thế nên chiếc điện thoại của bạn có thể bị hỏng 1 đường ngang hoặc 1 đường dọc.

Và như ban đầu mình có chia sẻ về lớp cảm ứng ngang – dọc tạo ra hình ô vuông trên màn hình linh kiện, đối với màn hình Dura bạn cũng sẽ không thể nhìn thấy được lớp cảm ứng này, chúng hoàn toàn vô hình tương tự như màn hình zin. Và theo thông tin của nhà sản xuất trong phần mô tả, màn hình Dura cũng có thể ép lại mặt kính (thay thế mặt kính) nếu chẳng may bị vỡ nhưng cảm ứng và phần hiện thị vẫn dùng tốt.

Tham khảo giá bán lẻ trên web của Dura mình thấy loại màn hình tương tự như zin mà mình trải nghiệm có giá là 2tr020, mức giá này chỉ bằng khoảng 1 nửa so với 1 chiếc màn hình zin tháo máy cũ. Tất nhiên Dura giá sẽ cạnh tranh hơn, nhưng hiểu theo cách khác thì việc lựa chọn thay thế một chiếc màn hình zin là rất khó. Bạn sẽ khó khăn ngay từ lúc chọn cửa hàng đủ uy tín bán cho bạn đúng 1 chiếc màn hình zin tháo máy, và quan trọng không kém là họ phải có sẵn màn hình zin để thay cho bạn.

Khi đạt được 2 yếu tố đó, thì yếu tố thứ 3 nữa đó chính là giá trị của chiếc điện thoại mà bạn cần thay thế thời điểm đó là bao nhiêu, ví dụ chiếc iPhone của bạn thời điểm hiện tại có giá là 7-8 triệu đồng, liệu bạn có sẵn sàng chi trả 4 triệu hoặc hơn để thay thế cái màn hình zin hay không?

Nếu như bạn là tuýp người muốn lựa chọn cái giá thật rẻ thì Dura có thêm 2 lựa chọn khác, trong đó 1 loại màn hình OLED khác có giá hơn 1,5 triệu và 1 loại rẻ nhất có giá 1,3 triệu (giá của màn hình iPhone X). Mình chưa được trải nghiệm thực tế loại màn hình iPhone X giá 1,5 triệu, nhưng loại 1,3 triệu mà mình trải nghiệm thì khác biệt nằm ở chỗ đây là loại màn hình công nghệ LCD, nó thể hiện độ sáng tốt hơn màn OLED (đặc tính của công nghệ LCD), tuy nhiên nhược điểm là độ phân giải và màu sắc không đẹp bằng màn hình OLED.

Và theo chia sẻ từ nhà phân phối, loại màn hình 1,3 triệu và 1,5 triệu (iPhone X) có 1 điểm chung khác nữa đó là ngoại hình của chúng không giống như màn hình zin. Cụ thể là màn hình nặng hơn và dày hơn một chút so với màn hình zin hay so với màn hình Dura loại cao cấp nhất. Ngay như ảnh chụp màn hình có lớp dán màu xanh bên trên chính là loại màn hình LCD dành cho iPhone X, các bạn để ý kỹ sẽ thấy nó dày hơn so với màn hình Dura khác loại ở bên cạnh.

Khi gắn thực tế vào máy và cầm lên tay bạn cũng có thể nhận ra được ngay sự khác biệt về độ dày, phía nhà sản xuất gọi đây là loại màn hình incell. Đây sẽ không phải là lựa chọn tốt nếu như bạn tìm kiếm sự hoàn hảo hoặc thay thế màn hình zin, đây sẽ là lựa chọn để tối ưu giá tiền.

  • Sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ
  • Nguyên liệu nhập khẩu từ Đài Loan và Nhật Bản
  • Đủ các mẫu mã cho điện thoại từ iPhone 6 trở lên
  • Bảo hành tối đa đến 12 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.